[499Block] Bitcoin Cash – Roger Ver, vị thần trong giới Bitcoin

Người dẫn chương trình

Chào Roger! Cảm ơn vì đã đến đây! Tôi muốn giới thiệu Sandy, người sẽ phỏng vấn anh hôm nay. Sandy Peng là đối tác ở Fission Capital.Một nền tảng blockchain đột phá tại Hong Kong chuyên đầu tư và gây dựng các dự án blockchain hàng đầu . Ngoài ra cô ấy còn là cố vấn cấp cao của tập đoàn BC (HK.863). Tổ chức niêm yết đầu tiên đối mặt với công ty Blockchain trên bảng chính HK, với giải pháp lưu ký được bảo hiểm đầy đủ ở Châu Á.

Sandy: Chào Roger, tôi là người phỏng vấn bạn hôm nay. Chúng tôi mong rằng sẽ được nghe bạn chia sẻ về quá trình làm việc của bạn trong nền công nghiệp và những câu chuyện thú vị bên lề.

Roger: Cảm ơn bạn đã bố trí buổi phỏng vấn hôm nay!

Sandy:Tôi nghĩ Roger không cần giới thiệu thêm nữa. Anh ấy từ lâu đã là người nổi tiếng nhất trong giới bitcoin. Với vai trò là một người tiên phong trong lĩnh vực, một luật sư, một doanh nhân, và một nhà đầu tư. Thành tựu nổi bật nhất của anh ấy bao gồm Bitcoin.com, người hỗ trợ của BCH và nhiều thành tựu khác. Vậy nên tôi không thể chờ đợi thêm nữa để bắt đầu.

Khi tôi lần đầu đọc về Bitcoin vào năm 2013, tôi tìm đến YouTube, và những video của anh, đối với tôi, là phiên bản thành công nhất trong việc truyền tải một cách đơn giản và cô đọng tầm nhìn của Satoshi ( thứ lỗi cho sự chơi chữ ). Giờ đây gia đình Bitcoin đã phức tạp hơn nhiều, nếu có 30 giây để giải thích về Bitcoin với một ai đó chưa từng biết đến nó, Anh sẽ nói gì?

Roger:Tôi sẽ đưa ra lời giải thích tương tự hôm nay, nhưng thay từ bitcoin bằng bitcoin cash. Bitcoin cash cho phép bất cứ ai, bất cứ đâu trên thế giới gửi và nhận bất cứ lượng tiền nào với bất kì ai khác, một cách tiện lợi, cơ bản là miễn phí, và không gì có thể ngăn cản.   

Sandy:Quả là một câu trả lời tuyệt vời. Nhưng toàn cảnh tiền điện tử ngày nay, có vẻ như có rất nhiều token yêu cầu để cho phép bạn làm như vậy. Tại sao là Bitcoin Cash?    

Roger:Tôi là một fan của mọi token có chức năng như tiền điện tử. Vài ví dụ tiêu biểu như là Dash, Zcash, Zcoin, etc…

Sandy: Nếu ai đó hoàn toàn bỏ lỡ những gì đã xảy ra vào năm trước, anh giải thích thế nào về việc tại sao ngã ba gốc xảy ra? Những cuộc tranh luận chính sau đó ?   

Roger:Có rất nhiều việc phải giải quyết. Có thể soạn ra cả quyển sách viết về chủ đề này , nhưng tổng kết ngắn gọn là: Một nhóm người không nghĩ Bitcoin có thể là hệ thống tiền điện tử ngang hàng như được miêu tả trên giấy trắng (whitepaper). Thay vào đó họ muốn nó được sử dụng chỉ như một “cửa hàng giá trị”. Họ đã tiếp quản thành công các nền tảng thảo luận nói tiếng Anh và sử dụng kiểm duyệt và cấm bất kỳ ai có quan điểm khác để chiếm đoạt phiên bản BTC của Bitcoin và trì hoãn việc chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới.

Nó làm tôi thất vọng khi thấy cộng đồng bitcoin bị tấn công bằng cách này, và người sử dụng mới gia nhập hệ sinh thái đến nay vẫn đang bị lừa dối bởi sự kiểm duyệt này..   

Sandy: Wow, đó là một quan điểm cứng rắn. Cảm ơn sự chia sẻ của anh.

Tôi muốn hỏi thêm về sự giải thích của anh về “ sự kiểm duyệt”, nhưng tôi muốn tập trung vào cuộc tranh luận mở rộng tôi nghĩ anh đã ám chỉ. Một khía cạnh tin tưởng bitcoin nên được giữ và một khoá cạnh tin tưởng bitcoin nên được giành.

Roger:Nếu BTC không phải “hệ thống tiền điện tử ngang hàng” thì nó không phải bitcoin. Nếu mọi người muốn biết về kiểm duyệt, có rất nhiều thông tin được tóm tắt trong bài viết  dưới đây:

https://medium.com/@johnblocke/a-brief-and-incomplete-history-of-censorship-in-r-bitcoin-c85a290fe43

Sandy:Khái niệm “vận tốc của tiền “ là một khái niệm thú vị. Vậy anh nghiêng về phía niềm tin rằng càng sử dụng nhiều càng tốt? Tại sao vậy?   

Roger:Tôi cho rằng lý do mọi người muốn giữ bitcoin chỉ là nếu họ biết họ có khả năng để giành chúng sau này, không có lý do gì giữ bitcoin cả.

Tôi không nghĩ mọi người cần để dành tiền điện tử, nhưng với mục tiêu muốn giữ tiền điện tử của họ, họ cần có khả năng để giành nó  khi họ muốn. Nếu nó không thể để giành, không có lý do gì để giữ nó.

Sandy:Nếu anh nghĩ về bitcoin như là tài sản ( lưu giữ giá trị cổ điển), sau đó càng nhiều người hơn muốn giữ nó, càng nhiều giá trị nó đạt được, điều đó có đúng không ?

Roger: Trở lại chủ đề kiểm duyệt, sự ảnh hưởng nó  có lên mọi người là kinh ngạc, vì kiểm duyệt ở  Trung Quốc, nó có thể khá khó để xem video này, nhưng tôi nghĩ tôi đã làm rất tốt được giải thích dưới đây:

Cách tốt nhất cho những ai muốn giữ bitcoin là nếu họ biết rằng họ có thể để giành nó mọi nơi. Lý do mọi người muốn giữ USD, hoặc CNY vì họ có thể để tiêu chúng mọi nơi. Nếu USD hoặc CNY hoặc KRW dừng không thể để tiêu, không ai muốn giữ chúng nữa.   

Sandy:Vâng, điều đó rất chính xác. Anh có nghĩ Lightning sẽ là giải pháp triển vọng.   

Roger:Có 7935 người dùng Lightning trên khắp thế giới. Bitcoin.com bổ sung thêm người sử dụng bitcoin cách từng ngày. Tôi mong rằng Lightning sẽ làm nên chuyện , nhưng nó không khiến tôi thích thú vì nó không hề hữu dụng trong sự tin tưởng thương mại. Có lẽ nào đó sẽ thay đổi.   

Sandy:Tôi không nhận ra sau đó, nhưng tôi nghĩ anh phải có bản đầu tiên của thứ gọi là “Crypter KOL”, nhưng không giống tát cả KOL khác người mà phát triển các IOC hoặc IEO khác nhau, anh luôn gắn chặt vào một token. Tại sao vậy   

Roger:Tôi không biết KOL là gì , nhưng tôi thích, nắm giữ và phát triển rất nhiều token. Gần đây tôi tích nhất là BCH vì tôi nghĩ nó là cơ hội tốt nhất cho việc cải thiện cuộc sống của phần lớn mọi người trên thế giới bằng việc gia tăng sự tự do kinh tế. Tối rất vui khi phát triển bất cứ thứ gì làm cuộc sống mọi người tốt hơn.   

Sandy:Tôi hiểu , là một người ủng hộ BCH, những gì anh nói là BCH được ưu tiên hàng đầu lúc này ? Tôi muốn biết vì tôi thấy khung cảnh này trong suốt bài nghiên cứu của tôi.

Roger:Tôi nghĩ bức ảnh này không làm tốt vai trò của nó. Bitcoin Cash đã gần như có tất cả cái nó cần. Nhanh, rẻ, riêng tư , mã thông báo và sự yêu thích của người dùng. Tôi nghĩ chúng tôi chỉ nên tiếp tục tập trung vào việc vào nhiều người thực sự sử dụng BCH cho các giao dịch thương mại thực sự.

Tôi thực sự thích sự nâng cấp riêng tư gần đây vớiBCH nhờ vào cashshuffle.com , chúng tôi sẽ bổ sung thêm điểm tương tự vào ví Bitcoin.com sớm.   

Sandy:Anh muốn thấy BCH vào thời gian ở đâu   

Roger:Chúng tôi cũng tập trung vào thu hút thêm các nhà phát triển bằng việc đề nghị tất cả việc sắp xếp của SDKs để giúp mọi người dễ dàng hơn tạo app BCH tại developer.bitcoin.com. Chúng tôi đang làm việc với chuỗi về 3000 cửa hàng thể chất ở Nhật Bản. Tôi mong đợi tát cả họ chấp nhận BCH trước thời điểm này năm tới. Có nhiều địa điểm hơn ở Nhật Bản chấp nhận BCH hơn BTC.    

Sandy:Thật tuyệt vời! Anh có lẽ là người giải thích đúng nhất về BCH với người mới. Mục tiêu cho 10 năm là gì. 1 triệu cửa hàng ?   

Roger:Tôi cũng rất háo hức về Token được tạo ra trên Bitcoin Cash. Cái đầu tiên từ Liberland.org vừa được cho ra mắt trên sàn giao dịch điện tử đầu tuần này. Chúng tôi cũng bổ sung đầy đủ mã thông báo hỗ trợ cho 4 triệu Ví Bitcoin.com sớm thôi. BCH đã có hơn 100000 trang online chấp nhận nó cho thanh toán. Trong 10 năm tôi muốn thấy mọi điện thoại thông minh mới bán mỗi ngày cầu đặt trước ví BCH. Chúng tôi đã nói chuyện với nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh cho vấn đề này.   

Sandy:Tôi nghĩ nhà sản xuất thiết bị cầm tay cho nước đang phát triển được chia phần công bằng. Nhưng thị trường nước phát triển thống trị bởi nhiều nhà sản cất lớn. Anh nghĩ điều gì cần cho Apple đang thống trị về BCH cài đặt trước.   

Roger:Vì không có tiền mã hóa chính thức hoặc công ty BCH nào , nó phụ thuộc vào tất cả chúng ta để nói với gia đình và bạn bè và giúp họ cài đặt ví và bắt đầu sử dụng cho chi trả mỗi ngày. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ cần cho BCH trở nên hữu dụng hơn cho nhiều người ở nhiều Quốc gia nơi mà mọi người cài nó trên điện thoại.

Chúng tôi thấy nó xảy ra trước đây với google map. Mọi người thích sử dụng bản đồ trên điện thoại vậy nên cuối cùng Apple sản xuất cái của riêng họ và thiết kế vào iOS. Tương tự có thể xảy ra cho BCH trong tương lai một khi có đủ người thấy nó hữu dụng..

Sandy:Vậy Facebook coin và JP coin đang đươc công ty US khổng lồ thống trị  một vài bộ phận của thị trường đang có kế hoạch tham gia vào không gian này. Với sự ảnh hưởng của họ và các người dùng trước đó, anh có nghĩ là cộng đồng BCH có thể cạnh tranh ở cùng mức độ?  

Roger:Tôi không biết. Rất nhiều việc phụ thuộc vào tính chất của Facebook coin hoặc JP coin. Tiền xu cái mà hữu dụng nhất sẽ được sử dụng, nhưng mạng lưới ảnh hưởng là một phần quan trọng của nó. Facebook và JP Morgan sẽ có mạng lưới ảnh hưởng lớn ngay từ khi bắt đầu.   

Sandy:Tôi hi vọng điều này phù hợp để hỏi. Ngoài công việc BCH của anh, anh đã biết về một số quan điểm vô chính phủ, anh có thể giải thích cho tôi liệu rằng/làm thế nào điều đó giúp cho cộng đồng BCH?   

Roger:Tôi nghĩ ý nghĩ rằng tất cả tương tác của mọi người nên là tình nguyện. Ý nghĩ rằng một nhóm nhỏ sẽ dùng nguy cơ của bạo lực để làm chủ ai đó xung quanh là một ý nghĩ cực đoan cần được hoá giải. Tôi có tham gia vào Bitcoin vì tôi là một người tình nguyện, và phần lớn người tham gia khác cũng vậy. Tôi coi tiền điện tử như là công cụ mang quyền lực khỏi người đang muốn dùng bạo lực để kiểm soát người khác. Nếu tiền điện tử không có khả năng này, tôi sẽ không để ý nó.   

Vậy những quan điểm vô chính phủ của tôi có giúp ích?Tôi nghĩ chúng rõ ràng đã giúp. Tiền điện tử cho đến nay được coi như một hiện tượng, và rất nhiều người mới đã nảy ra ý nghĩ chủ nghĩa tình nguyện vì nó.

Sandy:Đó là một cách thú vị để nhìn nhận nó. Vậy vài thành viên cốt cán của cộng đồng BCH đã khởi xướng một hướng đi khác gọi là BSV. Anh nhìn nhận như thế nào? Nó được cho rằng tách ra từ phong trào BCH.

Roger  Việc chia BCH BSV chắc chắn đã trì hoãn việc áp dụng BCH, nhưng tôi nghĩ cả hai  đều có thể hoạt động trên phiên bản của một đồng tiền mà họ thích nhất. Tôi chúc mọi người BSV may mắn với dự án của họ, nhưng đó không phải là điều tôi quan tâm đến bản thân mình

Sandy: Được rồi, tôi nghĩ chúng ta chỉ còn 10 phút với Roger. Ông đã rất thẳng thắn trong việc chia sẻ quan điểm của mình về ngành công nghiệp này, và theo tôi, vẫn là một trong những nhà truyền thông và nhà lãnh đạo có tư duy tốt nhất.

Tôi đã chuẩn bị một số câu hỏi nhanh về sự bùng nổ cho Roger: 1. Ý tưởng của bạn về BCH Dapp là gì?

Roger: Tiền mặt! Token cũng khá tuyệt. Dapp đồng đẳng với tiền điện tử. Chúng tôi đã biết điều này vì đó là những gì Bitcoin bắt đầu.

Sandy:Ai là người anh tôn trọng nhất trong nền công nghiệp này?

Roger:Tôi nghĩ rằng tôi tôn trọng Satoshi nhất vì đã phát minh ra công nghệ tuyệt vời này mà tất cả chúng ta đều được hưởng lợi.

Đối với những người mà danh tính thực sự được biết đến, tôi nghĩ rằng tôi đánh giá cao những người sáng lập Bitpay nhất vì đã cho phép rất nhiều giao dịch diễn ra bằng cách sử dụng tiền điện tử.

Sandy:Là người tiếp nhận sớm, bạn sẽ nói gì là bài học quý giá nhất bạn đã học được từ hành trình này?

Roger. Stephan và Tony là tên của họ. Họ cũng rất sớm, và đã làm một công việc tuyệt vời để có được các thương gia lớn bắt đầu chấp nhận bitcoin. Bài học quý giá nhất tôi học được là đừng đánh giá thấp hiệu quả kiểm duyệt khi định hình dư luận. Việc kiểm duyệt đang diễn ra trong cộng đồng Bitcoin đã ảnh hưởng rất lớn đến quan điểm của mọi người.

Sandy:Bắt các thương nhân chấp nhận bitcoin là chính! Tôi đã thử một lần thất bại nhiều lần. Nếu bạn có thể cho tôi một dòng bán hàng để hồi sinh, dòng đó sẽ là gì?

Roger:Tôi nghĩ rằng ở phía Tây đã dễ dàng chấp nhận những dịch vụ như Bitpay hơn. Chúng cho phép các thương nhân chấp nhận thanh toán từ bất cứ ai, bất cứ nơi nào, ngay lập tức, không có rủi ro về phí hoặc gian lận thanh toán và có thể làm điều đó rẻ hơn nhiều so với thẻ tín dụng.

Tôi cũng cực kỳ phấn khích về local.bitcoin.com rằng chúng tôi cũng sẽ sớm ra mắt. Nó sẽ cho phép mọi người trên toàn thế giới giao dịch với nhau một cách không cho phép

Sandy:Câu hỏi cuối cùng: vì chúng ta đang trong nhóm chat nữ. Anh có thể kể vài nữ doanh nhân anh kính trọng và anh sẽ nói gì để có nhiều cô gái trẻ tham gia vào nền công nghiệp?  

Roger: Tất nhiên tôi đánh giá cao Sandy và Vivian cho việc chuẩn bị, tôi cũng là một fan hoặc Star và Kiana cho việc chuẩn bị trao đổi tiền điện tử.

Sandy.  Và Roger tôi có một câu hỏi. Có kế hoạch tương lai nào để mở rộng đến Hàn Quốc không ? Sự xuất hiện của BCH ở Hàn Quốc năm nay ?   

Roger:Tôi thích Hàn Quốc rất nhiều và sẽ sẵn lòng giành nhiều thời gian hơn kẻ đây và giúp tạo ra nhiều sự xuất hiện BCH tại đây. Tôi cũng sẵn lòng giúp đỡ tất cả mọi người Hàn trong nhóm này. Nếu bất cứ ai không có BCH trước đó , chỉ cần cài đặt ví Bitcoin.com và DM hoặc email địa chỉ BCH và tôi sẽ gửi bạn một số để thử.  roger@bitcoin.com

Sandy:Và ngày nay cos một thị trường nổi lên bất chợt, anh nghĩ gì về nó ?  

Roger: Tôi nghĩ sự xuất hiện trong thương mại khiến giá ngày càng cao, vậy nên tôi tập trung vào việc tạo ra nhiều hơn sự xuất hiện trong thương mại

Sandy:Tuyệt vời:)  Cảm ơn rất nhiều vì đã giành thời gian Roger!

BlockAce tự hào là đối tác truyền thông chính thức của 499Block.

Source: Weixin