Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc phải “dẫn đầu thế giới” về blockchain

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đã kêu gọi nước này phải tăng tốc áp dụng công nghệ blockchain làm nòng cốt cho sự đổi mới. Ý kiến của ông Tập được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Bộ Chính trị về xu hướng công nghệ blockchain vào ngày 14 tháng 10, theo báo cáo của Xinhua.net.

Áp dụng blockchain để thúc đẩy sự đổi mới

Vị lãnh đạo tối cao của Trung Quốc nhấn mạnh rằng việc triển khai các công nghệ blockchain tích hợp sẽ là chìa khóa trong việc thúc đẩy đổi mới công nghệ và chuyển đổi các ngành công nghiệp. Ông phát biểu trước ủy ban:

“Chúng ta phải coi blockchain là một bước đột phá quan trọng để đổi mới độc lập các công nghệ cốt lõi, làm rõ các xu hướng chính, tăng đầu tư, tập trung vào một số công nghệ chính và thúc đẩy phát triển blockchain và đổi mới công nghiệp.”

Blockchain, không phải Bitcoin

Việc ông Tập kêu gọi đất nước tăng cường áp dụng blockchain có vẻ đang đi ngược lại với bối cảnh ác cảm với tiền điện tử của Trung Quốc bấy lâu nay. Các nhà quản lý của quốc gia tỷ dân lần đầu tiên cấm ICO vào năm 2017, sau đó nhanh chóng thực hiện các cuộc đàn áp đối với các sàn giao dịch tiền điện tử. Thậm chí đã có thông tin cho rằng có ít nhất một cơ quan chính phủ nước này đang cân nhắc lệnh cấm khai thác tiền điện tử.

Cuộc chạy đua vũ trang tiền tệ kỹ thuật số

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Chính phủ Trung Quốc đang hậu thuẫn cho ngân hàng trung ương để phát hành một loại tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình (CBDC). Mặc dù các báo cáo trong suốt mùa hè này cho rằng đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sắp ra mắt, nhưng các quan chức của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tháng trước cho hay, họ chưa có thời gian cụ thể cho việc ra mắt CBDC.

Trong khi đó, Mark Zuckerberg – CEO của Facebook, tại phiên điều trần về dự án tiền điện tử Libra trước Quốc hội Mỹ ngày 24/10 hôm qua, đã đề cập đến việc Trung Quốc đang tự tay phát triển một phiên bản tiền điện tử cho riêng quốc gia và đây chính là nguy cơ làm suy yếu vị thế kinh tế và địa vị chính trị đối với Hoa Kỳ.

Trung Quốc đang hoàn tất những bước cuối cùng để đưa ra một ý tưởng tương tự như Libra trong những tháng tới. Chúng ta không thể ngồi đây và nghĩ rằng nước Mỹ hiện là nhà lãnh đạo nên sẽ luôn ở vị thế của nhà lãnh đạo thế giới nếu chúng ta không đổi mới,” Zuckerberg tuyên bố trong cuộc tranh luận với các nhà lập pháp Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia kênh của chúng tôi để nhận thông tin hưu ích nhất tại