VBSession tiếp tục thành công với chủ đề blockchain kết hợp internet vạn vật – IoT

Sau sự thành công của VBSession1: MXC Parallel Cities, nối tiếp cho chuỗi các sự kiện blockchain hàng tháng tại Việt Nam dành cho những người yêu thích blockchain và tiền điện tử, ngày 16 tháng 11 vừa qua, các đơn vị hàng đầu tại Hàn Quốc bao gồm Dream Chain cùng OAS Chain, FuturepiaBlockACE Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công sự kiện VBSession2: When Blockchain meets IoT & Social media tại Trung tâm Hội nghị Asiana Plaza, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Lấy chủ đề chính là sự kết hợp của blockchain cùng Internet vạn vật (IoT) và truyền thông xã hội, VBSession2 hướng đến chia sẻ thông tin và thảo luận không chỉ xoay quanh blockchain mà còn chia sẻ ứng dụng đi vào thực tiễn gần gũi như mạng xã hội hay sự kết hợp với Internet vạn vật (IoT) từ các công ty nghiên cứu hàng đầu Hàn Quốc: Dream Chain, OAS Chain và Futurepia. 

Mở đầu sự kiện là bài phát biểu của ông Chong Youngsung – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Dream Chain International. Sau khi giới thiệu vắn tắt về Dream Chain “là Tập đoàn tư vấn blockchain toàn cầu, chuyên tham vấn cho các dự án hoặc các công ty có mong muốn triển khai các giải pháp blockchain”, ông đặt ra câu hỏi về tương lai, cũng như những vấn đề xung quanh ngành công nghiệp blockchain như “Liệu các dự án blockchain có thể tồn tại?”, “Blockchain có thể định hình lại thế giới?”, và “Đâu sẽ là dự án blockchain LỚN thế hệ thứ tư sau Bitcoin, Ethereum và TRON?” Từ đó, ông chỉ ra 4 dự án thế hệ thứ tư đang dẫn đầu thị trường: OASCHAIN, Futurepia, Tourcom ChainFlix. Với việc liên tục đặt ra những câu hỏi, ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối với cộng đồng, xây dựng hệ sinh thái toàn cầu. Dream Chain, với vai trò là tập đoàn tư vấn blockchain toàn cầu, sẽ là cầu nối giúp liên kết các dự án blockchain với cộng đồng. Với quá trình đánh giá khắt khe dựa trên các tiêu chí như sự khác biệt, công nghệ, ảnh hưởng và đội ngũ, vị Đồng sáng lập người Hàn Quốc đã chỉ ra cách các dự án xây dựng hệ sinh thái toàn cầu thông qua Dream Chain.

Ảnh: Ông Chong Youngsung – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Dream Chain International.

Tiếp nối sự kiện là phần phát biểu của ông Sangsoo Lee – Giám đốc điều hành OASCHAIN, một trong những dự án đi đầu thị trường mà Dream Chain đang giữ vai trò cố vấn. Với cách dẫn dắt thông minh và video thuyết trình ấn tượng, ông đã cho mọi người cái nhìn tổng quan nhất về OASCHAIN, sự kết hợp tuyệt vời giữa Blockchain, IoT và Truyền thông xã hội, cũng như tiềm năng của dự án. OASCHAIN là một dự án blockchain được phát triển bởi NBIT, với đội ngũ các chuyên gia về Bảo mật IoT, An ninh mạng và Phát triển, hướng đến giải quyết các điểm dễ tổn thương của blockchain, giúp áp dụng hàng loạt blockchain. Với tầm nhìn là cung cấp một cách tiếp cận hỗn hợp đối với phần mềm và phần cứng bảo mật IoT, OASCHAIN hiện cung cấp 3 nền tảng để giải quyết 3 thách thức lớn của Blockchain và IoT, đó là Blockchain công khai Thanh toán bảo mật OAS, Dịch vụ Hosting Blockchain riêng tư OAS và Cổng OAS cho Bảo mật IoT. 

Ảnh: Ông Sangsoo Lee – Giám đốc điều hành OASCHAIN

Sau tiệc trà, hội trường lại tiếp tục nóng lên với phần chia sẻ đến từ vị diễn giả người Việt Nam – ông Đông Phạm, Nhà sáng lập SaiGon Trade Coin, một trong những cộng đồng blockchain và tiền điện tử lớn nhất Việt Nam. Với kinh nghiệm 02 năm trade toàn thời gian trong thị trường tiền điện tử, ông đã cho chúng ta thấy cách gom coin làm giá của cá voi tiền điện tử. “Thú vị”,  “kinh ngạc” và “cực đỉnh” chính là những cụm từ mà các khán giả nhắc đến khi được hỏi về phần chia sẻ của vị diễn giả này.

Từ trái qua phải: bà Anh Lê – Sáng lập & CEO của BlockACE, bà Thúy Phạm – Quản lý PTKD khu vực TomoChain, ông Hoàng Linh – Nhà sáng lập MSG, ông Chong Youngsung – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Dream Chain International và ông Đông Phạm – Nhà sáng lập SaigonTradecoin.

Tiếp theo chương trình là phiên thảo luận hấp dẫn và đầy thú vị được dẫn dắt bởi bà Anh Lê – Sáng lập & CEO của BlockACE. Nội dung thảo luận xoay quanh chủ đề chính của chương trình và “Những xu hướng ngành công nghiệp blockchain & tiền điện tử năm 2020” với các vị diễn giả khách mời. Bà mở đầu với giải thích đơn giản định nghĩa IoT: “Internet of Things, hay IoT, internet vạn vật, hiểu đơn giản là hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Ứng dụng của IoT đa dạng và gần gũi như thành phố thông minh, điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh Fitbit, Apple Watch, … Không thể chối từ sự phổ biến của IoT, thậm chí, tại Mỹ báo cáo mới nhất của NPD Group chỉ ra rằng 60% các hộ gia đình tại Mỹ đã sử dụng các thiết bị kết nối IoT, điển hình là smart TV.”

Khi được hỏi về việc liệu blockchain có thể biến đổi hay nâng tầm IoT theo cách nào, bà Thúy Phạm cho biết IoT dựa trên sự kết nối M2M (machine-to-machine) hay các thiết bị kết nối với nhau. Tuy nhiên, hiện tại, có rất nhiều thiết bị được kết nối với nhau, nhưng máy chủ kiểm soát chúng lại là tập trung. Vì vậy “Việc Blockchain kết hợp với IoT sẽ giúp cho dữ liệu thông minh được phân phối rộng rãi và an toàn, minh bạch hơn cho người dùng. Đó là một điều mà blockchain nâng IoT lên một tầm cao mới.”

Để bổ sung thêm, ông Chong Youngsung cho biết IoT cũng như blockchain không phải hai công nghệ thay thế được cho nhau, và dự án OASCHAIN cố gắng giải quyết vấn đề lưu trữ, bảo mật dữ liệu trên blockchain làm sao cho khả năng vận hành của IoT được xuyên suốt hơn. Bà Anh Lê cũng bổ sung thêm hiện nay số lượng công ty kết hợp blockchain & IoT không hề ít, điển hình như IOTA hay Walton Chain. Thậm chí với protocol tập trung vào IoT, IOTA đã đi đến các bước hợp tác quan trọng cùng BOSH, Volkswagen, Fujitsu, …

Tiếp theo đó, chương trình đưa ra thảo luận câu hỏi “Năm 2019, IEO đã là một xu hướng rất hot, tuy nhiên đến nay hình thức này đang nguội dần và các nhà đầu tư cũng ít hào hứng hơn với IEO. Vậy xu hướng của thị trường trong năm 2020 sẽ là gì?” 

Với vai trò là nhà sáng lập của MSG và có kinh nghiệm trên nhiều mảng, Ông Hoàng Linh cho biết “IEO chỉ là bước tiến hóa của thị trường tiền điện tử trong hình thức gọi vốn từ ICO lên IEO, chỉ khác về cách thức vận hành và khắc phục một vài lỗi của việc gọi vốn.” Tuy xu hướng IEO đi xuống, nhưng chúng ta không thể nói IEO thất bại, bởi IEO là hình thức gọi vốn, “IEO thất bại hay không được đánh giá ở việc dự án có thu hút được vốn hay không chứ không phải việc đồng coin xuống giá, bởi đồng coin/token xuống giá hay lên giá là vấn đề của thị trường”. Ông cho biết trong tương lai, thị trường sẽ có cách vận hành khác để Tomochain hay các dự án khác có môi trường thuận lợi để phát triển về ứng dụng, giao dịch và thực tế sử dụng, được cộng đồng chú ý, giúp cho thị trường phát triển bền vững. Ngoài ra, ông cho biết “2020 sẽ là năm khó khăn cho các token/altcoin”. Bởi vì từ năm 2017 đến nay, xu hướng ICO nở rộ và hàng ngàn đồng tiền điện tử ra đời, và sau khoảng 3 năm – “giai đoạn sàng lọc”, đồng tiền điện tử nào có công nghệ, có cộng đồng chấp nhận thì họ mới tồn tại được. Ngoài ra, việc chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư cũng là một nguyên nhân giải thích cho sự khó khăn của thị trường tiền điện tử năm 2020, bởi họ thấy những làn sóng lên xuống của thị trường, và e sợ trong việc đầu tư thêm tiền vào. Thêm vào đó, ông cho biết “Xu hướng altcoin gọi vốn trong năm tới sẽ ít đi rất nhiều so với những năm trước. Và hình thức gọi vốn sẽ đi theo một hướng khác truyền thống, sẽ qua các tổ chức trung gian”. Ông dự đoán trong năm tới, thị trường sẽ sinh ra nhiều dịch vụ liên quan đến đầu tư trong thị trường tiền điện tử. 

Đồng tình với quan điểm của ông Hoàng Linh, ông Đông Phạm đưa ra dự báo của mình về hình thức huy động vốn trong năm 2020: “Thị trường crypto và blockchain là phi tập trung, cho nên những thứ gì phát triển về hướng phi tập trung sẽ tồn tại. Ví dụ, STO là không phù hợp với thị trường tiền điện tử, bởi nó chỉ là chứng khoán được số hóa chứ không thuộc về crypto, hay IEO thì được can thiệp quá nhiều bởi con người, giống hình thức bảo lãnh phát hành với các sàn bảo lãnh cho các dự án phát hành trên nền tảng của mình, sự can thiệp của con người quá nhiều chống lại phi tập trung. Phi tập trung chính là ICO, IDO – các hình thức này đi xuống do năm 2017 đã sản sinh quá nhiều rác trên thị trường. Tương lai của hình thức huy động vốn bằng hình thức phi tập trung mới chính là phát triển theo chất nhiều hơn.” Tin tưởng vào quy luật chắt lọc của thị trường, ông khẳng định các dự án sinh ra để giải quyết một nhu cầu nào đó của cuộc sống thì chắc chắn vẫn huy động được vốn.

Chia sẻ thêm về việc lựa chọn dự án, bà Thúy Phạm bật mí rằng, các nhà đầu tư có thể lựa chọn các dự án có sản phẩm, cộng đồng và tầm nhìn thực tế, giúp ích cho cộng đồng, xã hội, thay vì các dự án trên sàn, vì các sàn không tập trung phát triển công nghệ bằng các dự án chuyên về blockchain như Tomochain và các dự án blockchain công khai khác.

Sau những giờ phút thảo luận sôi nổi, hội nghị tiếp tục với vòng rút thăm may mắn và phần giao lưu với diễn giả. Những phần quà với giá trị lên tới 1.611 USD đã tìm thấy chủ nhân. Sự kiện kết thúc với sự hài lòng của tất cả diễn giả, khách mời cũng như những người tham dự, khép lại một VBSession2 thành công.

Hãy cùng nhau xem lại những hình ảnh đẹp diễn ra tại sự kiện: