Những startup triệu đô P2 – eToro qua chia sẻ của Jasper Lee, Giám đốc điều hành eToro châu Á

Xuất thân từ một nền tảng môi giới giao dịch truyền thống trước đây, Jasper chuyển sang điều hành một mạng lưới giao dịch ứng dụng công nghệ Blockchain với nhiều lớp khách hàng đang phát triển rất nhanh tại khu vực châu Á. Điều này cần đến một nguồn endorphin mạnh của những người lãnh đạo để giúp eToro khẳng định vị thế toàn cầu trong ngành công nghiệp năng động này.

Jasper, bạn có thể chia sẻ cho chúng tôi những thách thức lớn nhất của việc dẫn dắt một startup đang phát triển nhanh như eToro?

Tôi vẫn luôn giúp các công ty phát triển từ thị trường mới nổi và lợi thế ấy thực sự giúp tôi rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thách thức khác nhau khi dẫn dắt một startup phát triển nhanh như eToro hiện nay.

Chúng tôi đã phát triển rất nhanh trong 2 năm qua với sự gia tăng về nguồn nhân lực từ 300 người lên đến 600 người. Việc tuyển dụng nhân tài được xem là một thách thức lớn đối với một doanh nghiệp phát triển nhanh như eToro. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cần phải không ngừng áp dụng những ý tưởng, công nghệ mới với tốc độ nhanh chóng. eToro, trên cương vị là người tiên phong, đã chứng tỏ được nguồn năng lượng và niềm đam mê của chúng tôi tới thị trường tiền mã hóa, một thị trường mà lúc nào cũng biến đổi rất nhanh. Tiền điện tử là một loại tài sản rất mới trong nền tảng của chúng tôi và chúng tôi phải trải nghiệm một điều rất khác biệt ví như sự phân kỳ vĩnh viên (hard fork) của một loại tiền điện tử mà hầu hết các công ty chưa bao giờ phải đối mặt trước đây.

Khi eToro vào tham gia vào thị trường châu Á, những thách thức mà bạn phải đối mặt là gì? Bạn cảm thấy cơ hội kinh doanh ở châu Á đối với eToro như thế nào?

Tôi nghĩ rằng cơ hội ở châu Á cho eToro là đầy tiềm năng, chúng tôi nhìn thấy dân số khổng lồ ở đây, và họ rất quan tâm đến việc đầu tư ra nước ngoài và cũng như việc đầu tư vào tiền điện tử, vì vậy thị trường ở đây rất tiềm năng.

Tuy nhiên, thách thức cũng không hề nhỏ để chúng tôi có thể thâm nhập sâu vào thị trường này, mà vấn đề trước tiền đó là nền văn hóa địa phương. Với mỗi quốc gia khác nhau họ có mối quan tâm cũng khác nhau cho nên dẫn đến sản phẩm cũng khác nhau. Họ cũng có những cách thức riêng biệt để giao dịch, Trung Quốc là một ví dụ điển hình. Ở nước ngoài, màu xanh lá cây trong biểu đồ có nghĩa là bạn thu về lợi nhuận, màu đỏ có nghĩa là bạn đang thua lỗ. Nhưng ở Trung Quốc, nó hoàn toàn khác biệt, màu đỏ thực sự là tỷ lệ phần trăm của lợi nhuận. Vì vậy, chúng tôi phải thực hiện nhiều cách thức trong đó có việc nội địa hóa nền tảng giao dịch và sản phẩm của mình để phù hợp với các nền văn hóa và quốc gia khác nhau.

Ngoài ra, chúng tôi phải bản địa hóa ngôn ngữ. Nếu tiếng Anh khá phổ biến ở Châu Âu và các quốc gia khác, thì tại Châu Á ở mỗi quốc gia khác nhau lại sử dụng các ngôn ngữ khác nhau, vì vậy chúng tôi cũng phải thực hiện nhiều cách thức nội địa hóa khác nhau.

Mặc khác, nhận thức về thương hiệu của chúng tôi ở Châu Á vẫn chưa được phổ biến mặc dù thị phần của eToro tăng đáng kể từ 5% lên đến gần 20% và thứ hạng vẫn tiếp tục tăng nhưng vẫn chỉ chiếm một thị phần còn khá nhỏ. Vì vậy chúng tôi phải tiếp tục phát triển thương hiệu của mình tại đây.

Làm thế nào để eToro mở rộng thị phần trong ngành Blockchain? Bạn có thể chia sẻ cho chúng tôi biết những điều về dự án eToroX và các dự án Blockchain khác không?

CEO của chúng tôi, ngài Yoni, luôn rất say mê công nghệ tiền điện tử và Blockchain. Chúng tôi đã bắt đầu cung cấp tiền điện tử Bitcoin từ 4-5 năm trước đây. Và thị trường thực sự đã tăng vọt kể từ 2 năm trước, chúng tôi bắt đầu niêm yết Ethereum và kể từ đó chúng tôi bắt đầu liệt kê thêm rất nhiều token khác. Cho đến nay, chúng tôi đang sở hữu 15 cặp khác nhau trên nền tảng hiện tại.

Nhận thấy lượng nhu cầu rất lớn từ các khách hàng đến với tiền điện tử, đó là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu xây dựng eToroX như là một sàn giao dịch tiền điện tử và cho phép cung cấp nhiều altcoin hơn. Vì vậy, những nhà đầu tư vào eToro, hay nói khác hơn những người đã mua Bitcoin thông qua kênh fiat của chúng tôi, họ thực sự có thể đến eToroX và bắt đầu giao dịch các loại tiền khác nhau.

eToro cũng bắt đầu liên quan đến tiền điện tử và Blockchain. Hiện tại, chúng tôi vừa công bố về việc mua lại Firmo, một công ty Đan Mạch. Chúng tôi cũng khởi động một dự án phi lợi nhuận có tên Good Dollar. Vì đây là một dự án phi lợi nhuận và chúng tôi thực sự hoan nghênh mọi người tham gia cùng nhau phát triển. Chúng tôi cũng rất tập trung vào công nghệ mã thông báo tài sản. Trên nền tảng eToroX, chúng tôi cung cấp nhiều loại tiền ổn định và khác nhau hơn và cũng đang lên kế hoạch cung cấp các loại tài sản tài chính khác nhau và mã hóa chúng để cho phép chúng có thể được giao dịch trên nền tảng eToroX.

Làm thế nào để thấy  eToro thay đổi ngành công nghiệp thương mại truyền thống?

Tôi đến từ nền tảng môi giới giao dịch truyền thống. Ngày xưa, nếu muốn giao dịch bạn phải tìm đến các nhà môi giới khác nhau và mở tài khoản khác nhau để giao dịch các loại tài sản khác nhau đúng không nào? Ví dụ: nếu bạn muốn giao dịch bảo mật, bạn sẽ tìm đến các nhà môi giới bảo mật, nếu bạn muốn giao dịch tiền điện tử, bạn phải mở một tài khoản mới. Với eToro, một giải pháp toàn diện giúp bạn truy cập một cách đơn giản với hơn một ngàn loại tài sản.

Chúng tôi đã phát minh ra một giao dịch mang tính xã hội và sao chép cho phép các nhà giao dịch và đầu tư có thể dễ dàng nghiên cứu danh mục đầu tư của nhau trên nền tảng eToro. Bạn có thể theo dõi và trao đổi với nhau giống như trên Facebook. Sao chép giao dịch có nghĩa là bạn đầu tư tiền để sao chép giao dịch của người khác. Khi giao dịch viên bắt đầu những giao dịch, tự động ở thời điểm đó trong cùng một lúc, với cùng một mức giá, bạn cũng sẽ có một giao dịch theo tỉ lệ tương tự. Bên cạnh việc sao chép giao dịch, chúng tôi cũng tạo ra tính năng CopyPortfolio. Chúng tôi sử dụng công nghệ học máy trí tuệ nhân tạo (machine learning) để tìm hiểu về các nhà giao dịch của mình và chọn ra những người giỏi nhất để tạo ra một danh mục mà bạn có thể đầu tư vào 10 hoặc 20 nhà đầu tư giỏi cùng một lúc.

“eToro hiện đã phát triển được 12 năm, tại 140 quốc gia và có hơn 10 triệu người dùng đăng ký.”
“eToro đã tài trợ và tham dự rất nhiều sự kiện toàn cầu như ở New York, các sự kiện ở Châu Á và gần đây nhất là Token 2049 ở HongKong…  Tại Tuần lễ Blockchain diễn ra ở Paris, Pháp, eToro cũng đã trình làng về việc ra mắt eToroX.”

Đọc bản full tạp chí số 4 tại đây
Website: thefacevietnam.vn
BlockAce độc quyền sản xuất chuyên mục Blockchain hàng tháng trên The Face.