Làm thế nào để tích hợp blockchain vào dự án của bạn?

Blockchain đã thu hút được nhiều sự chú ý trong những năm gần đây. Tìm hiểu xem doanh nghiệp của bạn cần một giải pháp blockchain.

Khởi đầu là một công nghệ sáng tạo đứng sau bitcoin, blockchain, cho đến nay, dường như đã trở thành một trong những phát minh sáng nhất của thập kỷ trước. Cùng với các nhà lãnh đạo trong ngành như Microsoft và IBM, các chủ doanh nghiệp và doanh nhân thế hệ mới cũng đang có những nỗ lực đáng kể trong việc nghiên cứu, làm chủ và tích hợp công nghệ này vào doanh nghiệp của họ. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với chủ đề này không phải là một điều ngạc nhiên, khi xem xét những lợi thế chính của việc sử dụng blockchain.

Sự thổi phồng khủng khiếp xung quanh blockchain trong vài năm qua đã góp phần làm tăng đáng kể số lượng người ủng hộ và những người đam mê tiền điện tử. Ngoài ra, công nghệ này cấp cho người dùng cơ hội huy động vốn ở giai đoạn dự án ban đầu bằng cách phát hành các Token cụ thể trên nền tảng web chuyên dụng và phân phối thêm Token cho những người ủng hộ dự án đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều công ty theo xu hướng này vì họ sợ bỏ lỡ và ở lại phía sau – ngay cả khi một số chủ sở hữu công ty vẫn có một sự hiểu biết mơ hồ về lợi ích công nghệ này cho doanh nghiệp của họ.

Bạn có thể tự hỏi liệu công nghệ cao cấp này có thể giúp doanh nghiệp của bạn vài thứ.  Và bạn đứng đúng chỗ rồi đấy! Bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra liệu ý tưởng kinh doanh của bạn có yêu cầu giải pháp blockchain hay không.

Bước 1: Đặt nhiệm vụ

Đầu tiên, bạn cần xác định nhiệm vụ chính mà sổ cái sẽ thực hiện trong doanh nghiệp của bạn. Nói cách khác, hãy tự hỏi những mục tiêu bạn đang theo đuổi bằng cách triển khai blockchain. Bạn có muốn cắt giảm chi phí hoạt động của bạn? Hay bạn muốn xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy và minh bạch với các đối tác và khách hàng của bạn? Hoặc có thể bạn nảy ra một ý tưởng đột phá với các hợp đồng thông minh? Dù thế nào đi nữa, nếu bạn biết lý do bạn cần blockchain, bạn sẽ tìm thấy một giải pháp dễ dàng hơn.

Bước 2: Phác thảo những lợi ích

Phác thảo những lợi ích bạn có thể nhận được khi tích hợp blockchain. Nếu bạn không thể liệt kê ít nhất một vài, thì doanh nghiệp của bạn cuối cùng sẽ không có khả năng thu được lợi nhuận từ công nghệ này.

Bước 3: Tìm hiểu về cấu trúc blockchain

Bạn cần xác định thuật toán đồng thuận (Proof-of-Work, Proof-of-Stake, v.v.) và loại mạng (công khai hoặc riêng tư)

Bước 4: Xây dựng lộ trình

Giai đoạn này phải tốn nhiều thời gian và công sức nhất, vì một lộ trình thường chứa rất nhiều thông tin đa dạng. Cấu trúc thông tin tiêu chuẩn bao gồm mô tả về sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) và sản phẩm đầy đủ tính năng (FFP), lựa chọn nền tảng web cho Token, thiết kế sản phẩm và tạo mẫu chi tiết  của bạn.

Bước 5: Chọn một nền tảng web chuyên dụng

Bây giờ, đã đến lúc chọn một nền tảng phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể sử dụng các giải pháp chìa khóa trao tay được cung cấp bởi các dịch vụ web như Ethereum, Waves và Stellar hoặc tạo riêng cho bạn hệ sinh thái token.

Bước 6: Tích hợp ý tưởng mới

Ngay khi tất cả các nhiệm vụ từ danh sách kiểm tra được hoàn thành, đã đến lúc ra mắt sản phẩm của bạn. Tại thời điểm thú vị và quan trọng nhất này, bạn đang trở thành một phần thiết yếu của cộng đồng tiền điện tử ngày càng mở rộng. Từ bây giờ, sự thành công của doanh nghiệp bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng công việc được thực hiện. Vui lòng đảm bảo rằng bạn hiểu tất cả các rủi ro và trách nhiệm trước khi đi làm. Đừng vội vàng đưa ra quyết định, không nên hấp tấp.

Giờ đây bạn đang tham chiếu về khả năng tích hợp blockchain vào dự án của bạn, hãy cùng ATFnews.vn điểm qua một số ứng dụng đáng chú ý cho công nghệ này.

Công nghệ Blockchain đang được áp dụng trong mọi lĩnh vực.

Tiền điện tử và token đang được sử dụng ở Block chain. Ảnh: Shutterstock

Tiền điện tử và token dường như là các ứng dụng rõ ràng nhất của blockchain. Những lợi thế không thể chối cãi của công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger), thường được mọi người gọi với cái tên DLT khi sự mở rộng, minh bạch và cách tiếp cận phi tập trung đang ngày càng được chú ý và hợp thời.

Cùng với việc sử dụng công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe, lưu trữ hồ sơ và lưu trữ dữ liệu, có nhiều ngành công nghiệp khác đang ứng dụng thành công sổ cái phân tán (DLT). Đó là ngân hàng, bảo hiểm, quản lý năng lượng, dịch vụ của chính phủ, bất động sản và những ngành khác…

Ngân hàng

Cộng đồng ngân hàng ban đầu khá hoài nghi về blockchain, vì hầu hết các ngân hàng đều thấy mối đe dọa trong nguyên tắc phi tập trung được đề xuất. Tuy nhiên, một khi các ngân hàng nhận ra tất cả tiềm năng của công nghệ này, họ bắt đầu sử dụng nó. Một số tổ chức sử dụng nó cho mục đích nội bộ.

Các dự báo tài chính lạc quan được công bố dự đoán triển vọng tươi sáng cho các ngân hàng và blockchain. Theo dự đoán, việc tích hợp blockchain sẽ cho phép các chủ ngân hàng giảm 20 tỷ đô la chi phí của bên thứ ba.

Một trong những ví dụ nổi bật nhất về blockchain trong ngân hàng là Ripple. Hệ thống thanh toán với tổng thời gian thực do công ty phát triển cho phép xử lý nhanh chóng và chính xác các khoản thanh toán quốc tế.

Quản lý năng lượng

Gần đây, quản lý năng lượng đã thuộc về các chiến lược trọng tâm của hầu hết các quốc gia. Hơn nữa, một số quốc gia CIS vẫn còn độc quyền và kiểm soát khu vực kinh tế này thông qua các cơ quan nhà nước hoặc đơn vị hỗ trợ. Là một sự đột phá, blockchain hiện đang cung cấp một ý tưởng mang tính cách mạng hoàn toàn mới – chia sẻ các nguồn năng lượng với những người dùng khác trong một mạng lưới được mã hóa độc quyền. Hệ quả của việc ứng dụng sổ cái phân tán là sự suy yếu vai trò trung gian và giảm chi phí hoạt động.

Chẳng hạn, một số công ty khởi nghiệp năng lượng như LO3 Energy và SolarChange đang có ý định cải cách mô hình trao đổi năng lượng truyền thống. Các dự án này cung cấp cho khách hàng của họ các công cụ đặc biệt cho phép người dùng tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ các sản phẩm và phân tán năng lượng tiện ích.

Đi chung phương tiện

Mặc dù nền kinh tế ngày nay đang trẻ hóa, những người đam mê Blockchain đã đánh giá đúng tiềm năng cho mảng công nghệ thị trường ngách này. Nhờ cách tiếp cận phi tập trung, blockchain là một môi trường hoàn hảo để giúp người lái và người đi bộ tìm thấy nhau.

Tham gia vào cuộc chơi là những cái tên nổi tiếng như Uber, dự án thời đại mới Arcacde City Project trình bày mạng lưới tự điểu chỉnh “ridesharing”(đi chung xe) .Chasyr là một dự án khởi nghiệp dựa trên nền tảng blockchain khác nữa, cho phép các tài xế tổ chức các công ty vận tải của riêng họ và quản lý mức giá của họ.

Phát minh của internet trong thế kỷ trước đã trở thành một bước đột phá thực sự và tác động mạnh mẽ đến hầu hết cuộc sống của con người. Cho đên bây giờ nghĩ là một vài thập kỷ sau, chúng ta đang chứng kiến ​​sự xuất hiện và phát triển của một công nghệ đột phá khác có tên là blockchain. Một số chuyên gia tin rằng công nghệ sổ cái phân tán (DTL) sẽ ngày càng được tích hợp sâu hơn vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta giống như cách mà web đã làm.

Mặc dù blockchain đang gặt hái được những người ủng hộ trên toàn thế giới, bạn không nên sợ sẽ bỏ lỡ và gấp gáp với công nghệ này. Thay vào đó, hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh. Trước hết, hãy chắc chắn xem qua các nghiên cứu về các trường hợp tương tự và cân nhắc tất cả các ưu và nhược điểm trước khi bạn đưa ra quyết định tích hợp blockchain vào doanh nghiệp của bạn.

Chỉ cần nhớ rằng thời điểm thích hợp chính là nền tảng của thành công.