Những startup triệu đô P3 – Kyber Network của Lợi Lưu

Câu chuyện startup 9X Việt lập kỳ tích gọi vốn 52 triệu USD tiền mã hóa, lọt vào yop 10 thế giới các startup huy động vốn bằng tiền mã hóa trong năm 2017 đã truyền cảm hứng cho giới trẻ khởi nghiệp, nhất là trong lĩnh vực công nghệ Blockchain.

Huy động được số vốn “khủng” từ hơn 21.000 thành viên tại hơn 100 quốc gia trên thế giới chỉ trong một thời gian ngắn, tiến sĩ trẻ Lợi Lưu (CEO Kyber Network) tiếp tục chinh phục những nấc thang thành công mới qua việc phát triển hệ thống, Kyber Network cùng các dự án trong hệ sinh thái cũng đã và đang nghiên cứu, phát triển các giải pháp giúp cho việc phát triển công nghệ blockchain.

Là một startup Blockchain sáng giá của Việt Nam, hãy truyền thêm nguồn cảm hứng của bạn về những điều bạn đã, đang và sẽ tiếp tục mang lại cho Kyber Network và cho những nhà đầu tư khắp thế giới?

Sự thành công của Kyber Network không phải kết quả của sự may mắn ngẫu nhiên, nó là thành quả của một quá trình chuẩn bị dài lâu, kỹ lưỡng và chu đáo. Chẳng hạn, trước khi bắt đầu dự án, đội ngũ của Kyber có nhiều năm làm việc và nghiên cứu trong lĩnh vực Blockchain, tham gia vào nhiều dự án phi lợi nhuận. Mục tiêu ngay từ đầu của chúng tôi là xây dựng một sản phẩm đem lại lợi ích cho cả xã hội, giúp ích cho hàng triệu người dùng. Với chúng tôi, gọi vốn hàng triệu USD không quan trọng bằng việc phục vụ hàng triệu người dùng trực tiếp. Chính vì thế, mạng lưới Kyber sinh ra và hoạt động với sứ mệnh giải quyết những khó khăn trong hệ thống trao đổi, thanh toán tài sản mã hóa, giúp hệ sinh thái tiền mã hóa trở nên kết nối và tiện dụng hơn.

Bạn có thể nói rõ hơn về mục tiêu phát triển cộng đồng Kyber và các giá trị mà Kyber Network sẽ mang lại cho cộng đồng trong thời gian tới?

Kyber đang rất nỗ lực để phát triển và kết nối hệ sinh thái của các dự án Blockchain không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực. Trong đó chúng tôi rất chú trọng vào việc truyền đạt kiến thức đến với cộng đồng, giúp họ hiểu rõ hơn về nguyên lý vận hành của công nghệ Blockchain và có cái nhìn chính xác hơn về ngành nghề rất mới này.

Đối với cộng đồng Việt Nam thì hiện nay chúng tôi cũng đang tổ chức chuỗi hội thảo Ethereum Hanoi Meetup hoàn toàn miễn phí cho những người đam mê công nghệ. Chuỗi hội thảo nhằm mục đích giới thiệu, đào tạo các kiến thức về Blockchain đồng thời tạo một diễn đàn cho những người quan tâm đến công nghệ này.

Đứng trong hàng ngũ những startup Top của thế giới với tuổi đời khá trẻ, chắc hẳn con đường ấy đầy rẫy thử thách, bạn kể về thử thách lớn nhất mà bạn từng vượt qua?

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với tôi có lẽ là giai đoạn tôi bắt đầu tìm hiểu về tiền mã hóa và Bitcoin từ cuối năm 2013. Tại thời điểm đó, rất khó để tìm được những tài liệu chuyên sâu để tôi tìm hiểu và nghiên cứu. Tôi đã phải tự tìm tòi nhờ vào sự giúp đỡ của các giáo sư để tìm hiểu và sau một thời gian dài nghiên cứu, tôi đã nhận ra công nghệ đằng sau Bitcoin là nghiêm túc và có khả năng thay đổi thế giới.

Ngoài ra, khi vận hành một dự án với nhiều thành viên từ nhiều quốc gia khác nhau, có nhiều quan điểm, văn hóa, cách làm việc khác nhau cũng là một thử thách lớn. Cả đội ngũ luôn phải cố gắng để tránh những hiểu nhầm trong giao tiếp, rõ ràng trong phân chia công việc, nhiệm vụ để cùng đạt được kết quả theo mục tiêu đã thống nhất.

Theo bạn, hành trang cần thiết khi muốn startup một dự án Blockchain là gì? Và quyết định cho sự thành bại của một dự án startup Blockchain lại không nằm ở các thuật toán đầy hóc búa và đầy mê hoặc ấy mà lại phụ thuộc vào yếu tố con người, bạn có nghĩ vậy không? Theo bạn thì một startup về Blockchain cần trang bị kỹ năng gì để thành công và có thể gia nhập vào guồng quay của Blockchain toàn cầu hiện nay?

Theo tôi, 2 điều quan trọng nhất đối với một dự án Blockchain, cũng như bao dự án khởi nghiệp khác, bao gồm con người và bài toán. Nếu dự án tập hợp được những nhà nghiên cứu, những lập trình viên giỏi thì họ mới có thể tạo ra được những sản phẩm có chất lượng và có chiều sâu. Tuy nhiên, một dự án thành công bao giờ cũng cần phải giải quyết đúng bài toán hay, lớn, có tầm ảnh hưởng rộng khắp. Tìm được lời giải hay cho bài toán lớn, và có được một đội ngũ tốt nhất để giải quyết bài toán này sẽ là yếu tố then chốt cho bất cứ dự án nào thành công.

Startup về Blockchain trên thế giới thường mang tính mở, tập trung vào xây dựng cộng đồng và tăng giá trị nội tại của cộng đồng đó qua ứng dụng Blockchain tương ứng. Chính vì thế, ngoài những kiến thức về kỹ thuật, chuyên môn, những kỹ năng về giao tiếp, về xây dựng một cộng đồng mở sẽ là cần thiết cho những ai muốn tham gia vào lĩnh vực này.

“Kyber Network đã có 16 quỹ dự trữ và hỗ trợ hơn 70 tokens trên KyberSwap và các đối tác đã tích hợp KyberWidget. Giao thức cung cấp thanh khoản của Kyber đã được tích hợp với nhiều dự án uy tín trong lĩnh vực như: MyEtherWallet, imToken, Request Network và đặc biệt là Enjin, ứng dụng ví Ethereum được cài đặt mặc định trên điện thoại Samsung Galaxy S10.”

Kyber Network đã có 16 quỹ dự trữ và hỗ trợ hơn 70 tokens trên KyberSwap và các đối tác đã tích hợp KyberWidget. Giao thức cung cấp thanh khoản của Kyber đã được tích hợp với nhiều dự án uy tín trong lĩnh vực như: MyEtherWallet, imToken, Request Network và đặc biệt là Enjin, ứng dụng ví Ethereum được cài đặt mặc định trên điện thoại Samsung Galaxy S10.

Đọc bản full tạp chí số 4 tại đây
Website: thefacevietnam.vn 
ATF Việt Nam (quản lý bởi BlockAce) độc quyền sản xuất chuyên đề blockchain hàng tháng và talkshow đầu tiên về blockchain tại Việt Nam, phối hợp cùng tạp chí The Face (The Face Magazine – TFM) thực hiện. Đón đọc chuyên đề online vào mỗi thứ 3 và thứ 7 hàng tuần hoặc đặt mua tạp chí The Face tại đây.