Sự bùng nổ công nghệ có thể đánh thức những con hổ châu Á?

Các công nghệ như điện thoại di động, IoT, AI và blockchain đang trở nên phổ biến ở châu Á. Theo nghiên cứu được công bố bởi Duff & Phelps, việc định giá cho công nghệ toàn cầu đang giảm xuống, nhưng các ước tính cho Đông Nam Á (SEA) vẫn dao động. SEA được tạo thành từ một nhóm người trẻ và am hiểu công nghệ, và nhiều công ty khởi nghiệp tận dụng các công cụ trực tuyến để tiếp cận với họ; quy mô tăng trưởng thị trường ước tính cho Thương mại điện tử ở Đông Nam Á là 261% trong giai đoạn 2016 – 2021.

Không nghi ngờ gì nữa, Đông Nam Á giờ đây là một khu vực quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển công nghệ.

Visual Capitalist minh họa sự tăng trưởng trong thị trường kĩ thuật số Đông Nam Á

Do thiếu cơ sở hạ tầng ngân hàng ở Đông Nam Á, hầu hết người tiêu dùng thích sử dụng tiền mặt / thẻ tín dụng trong các giao dịch. Visual Capitalist cho rằng sự trỗi dậy của các thiết bị di động sẽ cho phép SEA phát triển từ những cách thức cũ và chào đón một kỷ nguyên mới của thanh toán di động. Gojek không chỉ là ‘Uber của SEA mà còn là ví dụ điển hình của hệ thống thanh toán số hóa.

Thông qua hội FinTech Singapore, ông Ravi Menon bày tỏ quan điểm của mình về sự hiện diện phổ biến của công nghệ:

Khi cuộc hành trình FinTech lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2015, một Trung tâm Smart Finance đã được hình dung là nơi mà sự đổi mới và công nghệ có sức lan tỏa. MAS hy vọng sẽ tạo ra một thế giới nơi các dịch vụ tài chính được xây dựng xung quanh cuộc sống của chúng ta và xung quanh nhu cầu của chúng ta – nơi bản sắc là con người, thanh toán là vô hình, bảo hiểm là trực quan và tư vấn tài chính được tích hợp. Với điều này, lĩnh vực tài chính của chúng tôi sẽ là một lĩnh vực được tùy chỉnh cho nhu cầu của chúng tôi, vô hình trước mắt chúng tôi và một niềm vui hoàn toàn.

Trước đây, việc chuyển tiền trở lại vùng đất quê hương rất tốn kém và không an toàn cho người lao động nước ngoài. Thông qua Project Ubin, Singapore đang khám phá các phương thức hiệu quả hơn trong thanh toán xuyên biên giới với một tập đoàn các tổ chức tài chính. Nhóm Project Ubin đã thành công với một mạng lưới thanh toán phi tập trung trong khi vẫn duy trì chính sách giao dịch.

Các phát hiện giải quyết các điểm thiếu xót của thanh toán xuyên biên giới cho các ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân; ngân hàng có thể bỏ qua Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) và thanh toán cho nhau bằng nền tảng blockchain căn cứ vào kĩ thuật số đại diện của SGD

Sự xuất hiện của công nghệ mới như thế đã mang đến cơ hội cho sự đổi mới và đột phá trong công nghệ của Đông Nam Á.

Các quốc gia trên khắp châu Á đang ở các giai đoạn phát triển kinh tế khác nhau, điều này tạo ra cơ hội cho chính quyền địa phương và doanh nghiệp khám phá các mục đích sử dụng đa dạng cho blockchain.

“Trong khu vực này, các ngành công nghiệp đang khám phá việc sử dụng blockchain bao gồm các dịch vụ tài chính, chuỗi cung ứng và chăm sóc sức khỏe để cải thiện tính minh bạch và hiệu quả” ông Mr Jimmy Ong, người đứng đầu của Blockchain EY châu Á cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email với Block Asia.

Ngoài công nghệ tiên tiến đang phát triển ở châu Á, các nhà đầu tư cũng đang chú ý trở thành một bên liên quan mật thiết trong cuộc đua công nghệ. Vào tháng 6 năm 2017, công nghệ đã vượt xa tài chính khi là lĩnh vực có chỉ số lớn nhất theo MSCI tại Châu Á (không bao gồm Nhật Bản).

Khi công nghệ liên tục xâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của chúng tôi, công ty công nghệ châu Á sẽ tiếp tục thu hút đầu tư và tiếp tục tận dụng hiệu ứng mạng lưới.