[Talkshow Blockchain đầu tiên] P1-Mark Dave Manansala, AVXchange

BlockAce (ATF News Việt Nam) độc quyền sản xuất chuyên đề blockchain hàng tháng và talkshow đầu tiên về blockchain tại Việt Nam, phối hợp cùng tạp chí The Face (The Face Magazine - TFM) thực hiện.

(Talkshow Empowering Success) Chàng trai trẻ mê công nghệ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.  Anh vừa đi học vừa đi làm một công việc về lập trình công nghệ khi còn là sinh viên đại học. Và niềm đam mê ấy đã đưa anh đến với Blockchain và anh hiện là Giám đốc Công nghệ của AVXchange, phụ trách về kỹ thuật.

Mark, hiện nay có rất nhiều dự án đang xuất hiện trên khắp thế giới, mỗi ngày, có hàng nghìn dự án sắp ra mắt, vì vậy nếu bạn có thể tóm tắt AVXchange chỉ trong một câu, bạn sẽ nói về AVXchange như thế nào?

AVX Change là một cộng đồng chia sẻ tập tin âm thanh và video sử dụng nền kinh tế token để tặng thưởng cho tất cả thành viên bởi vai trò của họ trong quá trình phân phối tệp.

Vậy công ty của bạn cung cấp dịch vụ là chia sẻ tệp âm thanh và video và dựa trên nền kinh tế token để tặng thưởng những người đóng góp cho cộng đồng của bạn. Vậy làm thế nào để bạn giải quyết vấn đề về giấy phép của âm thanh và video?

Chúng tôi nhận ra nhu cầu thị trường trong việc sáng tạo ra một nền tảng không những cho phép người dùng tải tập tin họ yêu thích đồng thời, thưởng mỗi người dùng khi họ phân phối các tệp truyền thông, và tất nhiên, tặng thưởng cho những người tạo nội dung. Hiện tại, ngoài thị trường không còn nền tảng nào làm những việc tương tự. Chúng tôi cung cấp 60% doanh thu cho người tạo nội dung, 35% cho nhà phân phối tệp và 4% sẽ chuyển đến những người đã duy trì mạng lưới blockchain của chúng tôi và sau đó 1% cuối cùng mới thuộc về công ty của chúng tôi để chuẩn bị cho sự phát triển trong tương lai. Để vận hành hệ thống tặng thưởng này, chúng tôi khuyến khích mọi người di chuyển đến nền tảng của chúng tôi và giảm đi số lượng downloads không tặng thưởng đã tồn tại.

Vì vậy, bạn đã giải quyết vấn đề về giấy phép bằng cách phân bổ token. Đây là cách bạn thưởng cho những người sáng tạo nội dung phải không?

Đúng, chúng tôi chuyển đổi từ không tặng thưởng sang tặng thưởng đến người tạo nội dung. Khi chúng tôi làm thế, họ sẽ tạo nhiều nội dung hơn cho chúng tôi.

Khi họ nhận được thù lao từ những sự cống hiến của mình, họ sẽ cảm thấy hứng khởi và khởi tạo nhiều nội dung hơn nữa…

Cũng như bạn thấy, hiện nay có nhiều nền tảng chia sẻ tệp P2P mà không hề thưởng cho người tạo nội dung, trong khi đó việc tặng thưởng cho việc tải tệp âm thanh và video luôn là gánh nặng vì người tạo nội dung luôn nhận được rất ít hoặc có thể là không. Vấn đề này diễn ra khá phổ biến nhưng luôn bị bỏ mặc. Thật sự rất không công bằng đối với họ. Ý định của chúng tôi là trao họ những gì họ xứng đáng nhận được và tôi tin họ đáng được nhận nhiều hơn thế.

Mark Dave Manansala thuyết trình tại Blockchain Innovation & Tech Vietnam

Có một khó khăn thường gặp đó là mọi người thiếu hiểu biết về Blockchain. Bên cạnh đó, những khó khăn bạn gặp phải khi làm việc ở AVXchange là gì?

Trong những năm qua, chúng tôi từng chứng kiến rất nhiều những biến đổi công nghệ ngay trước mắt chúng tôi, và một trong những thay đổi vượt bậc nhất là blockchain. Công nghệ Blockchain đã mở đường cho các dự án đầy hứa hẹn và giao thức kinh doanh. AVXChange đã tận dụng lợi thế từ cách mạng công nghệ và dẫn dắt Blockchain vào thế giới chia sẻ tập tin P2P. Blockchain là ngành công nghệ mới và chưa có chuyên gia nào trong lĩnh vực này vì Blockchain vừa tròn 10 tuổi. Có thể khó khăn nhất chính là thiếu nguồn lực đầy đủ và đáng tin cậy để nghiên cứu. Do đó chúng tôi thật sự cần tìm hiểu và tạo ra giải pháp của riêng mình để đáp ứng nhu cầu cụ thể do chúng tôi đãng tạo ra hệ thống xây dựng mạng lưới của riêng mình.

Bạn cần làm việc thật chăm chỉ, đúng không?

Đúng, tất nhiên. AVX Change nhắm đến việc cung cấp khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Công nghệ blockchain vẫn đang trong giai đoạn non trẻ. Nên nhớ, khi internet ra đời, không ai tin tưởng vào nó cả, nhưng bây giờ nhìn xem, internet mọi nơi. Mọi người không sống thiếu nó được. Chỉ vậy thôi. Việc này cũng tương tự với công nghệ Blockchain, nếu bạn bỏ ra thêm thời gian để tìm hiểu về nó và thực hành những gì bạn đã học, bạn sẽ phát hiện là Blockchain có thể là 1 trong những cuộc cách mạng phát triển công nghệ hiện này, và nó có khả năng ảnh hưởng đến những ngành công nghiệp khác. Qua đây, AVXChange sẽ cách mạng hóa cách chúng tôi chia sẻ tệp.

Đón đọc bài phỏng vấn của nhân vật tiếp theo xuất hiện trên tạp chí The Face – Ông Josh Igoe, giám đốc Marketing của SCC Ghost Talk, vào ngày 25/5 tại atfnews.vn.

Website: thefacevietnam.vn 
BlockAce (ATF News Việt Nam) độc quyền sản xuất chuyên đề blockchain hàng tháng và talkshow đầu tiên về blockchain tại Việt Nam, phối hợp cùng tạp chí The Face (The Face Magazine – TFM) thực hiện.