Token chứng khoán (STO) – xu hướng của tương lai

Initial Coin Offerings (ICO) là nạn nhân từ sự thành công của chính họ. Khi tiền điện tử đang gây bão trên toàn thế giới, và các công ty khởi nghiệp sáng tạo đã kiếm được hàng trăm triệu đô la thông qua ICO, những kẻ lừa đảo và những kẻ có mưu đồ bất chính đã bắt đầu chú ý và lạm dụng mô hình này. Thị trường nhanh chóng trở nên quá bão hòa với các giải pháp blockchain lừa đảo và vô nghĩa, hủy hoại niềm tin của công chúng vào mô hình và đào thải các dự án chất lượng.

Thay vì phát triển các token tiện ích (Utility Token) thông minh, nhiều ICO chưa hoàn thiện các yêu cầu cơ bản về cung cấp chứng khoán chưa đăng ký nhanh chóng lọt vào mắt xanh của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và các cơ quan quản lý khác trên toàn cầu. Sự xem xét kỹ lưỡng từ các cơ quan quản lý đã đóng băng ngay cả các dự án ICO có uy tín nhất do cơ quan chính phủ không hiểu được bản chất của các token tiện ích.

Các công ty blockchain cần cân nhắc kỹ trước khi họ có thể tiến hành phát hành các token tiếp theo. Khi đó, STO được cho là giải pháp rõ rệt nhất. STO là token hoàn toàn tuân theo luật chứng khoán, đem lại những lợi ích cho người nắm giữ token từ chính tổ chức phát hành. Chủ sở hữu token chứng khoán được hưởng các lợi ích như chia sẻ lợi nhuận, quyền biểu quyết và khả năng làm chủ trên các sàn giao dịch.

Trong khi cơ sở hạ tầng để hỗ trợ token chứng vẫn đang được xây dựng, thì những dự án STO đã cung cấp một giải pháp đầy hứa hẹn cho cả những doanh nhân đang tìm cách thâm nhập vào nhóm nhà đầu tư mới và những nhà đầu tư thông thái muốn giao dịch trong một hệ sinh thái bảo mật siêu hiệu quả mới. Vì thế, điều mà các tín đồ của STO cần quan tâm nhất đó là không tư biến mình trở thành nạn nhân như những sai lầm mà ICO đã mắc phải.

Xuất hiện quá sớm

ICO đang bị mắc kẹt. Mô hình này là hoàn toàn mới, vì vậy không có quy luật tiền lệ hoặc luật pháp nào tồn tại để hướng dẫn triển khai. Thật không may, các công ty đã sử dụng lỗ hổng này như một cơ hội để cắt giảm một phần chi phí, hay dùng Token mà không hiểu rõ bản chất của nó, họ chỉ như một điểm bán hành, cái mà rõ ràng, không phải là cách tiếp cận bền vững. Khi các cơ quan quản lý bắt đầu ra tay đàn áp, sự tăng trưởng của ngành công nghiệp bị đình trệ cũng là một hệ quả không khó đoán.

Thị trường trì trệ thực sự có thể là một cơ hội ngụy trang cho các STO. Cộng động mạng đang rất hào hứng với sự ra mắt của STO, nhưng phần lớn những lời hoa mỹ nguy hiểm tương tự bao quanh các ICO cũng đang bị cắt xén. Các dự án STO cùng lúc bị coi là “quá tuân theo luật lệ” và một “thứ chưa được phát luật quy định”, nghe có vẻ khá bối rối.

Tuy nhiên, do thị trường ICO vẫn bị tê liệt vì lo ngại về các vụ đàn áp tiếp theo của chính phủ, nên các dự án STO đang đầu tư vào các buổi giới thiệu STO, nhấn mạnh và đảm bảo các ưu đãi của STO là hợp pháp, được thiết kế hoàn hảo để tận dụng công nghệ blockchain và tuân thủ pháp lý 100%.

Tuân thủ luật hay là tự xoay xở

Tuyên bố rằng mô hình mới sẽ hoạt động như một công cụ đầu tư không giới hạn, cho phép các công ty khởi nghiệp tiếp cận vốn từ khắp nơi trên thế giới. Mặc dù điều này rất có thể là trường hợp cuối cùng, không có bằng chứng nào cho thấy token chứng khoán có thể hoàn toàn tuân thủ luật pháp và giới hạn khu vực cho đến khi có những điều luật cụ thể về tiền điện tử được ban hành.

Hầu như mọi quốc gia đều có luật chứng khoán phức tạp của riêng họ. Phát triển một token duy nhất tuân thủ tất cả các luật chứng khoán hiện hành sẽ gần như không thể (và yêu cầu tập hợp nhóm pháp lý đa quốc gia lớn nhất). Hy vọng, luật tiền điện tử trong tương lai sẽ khắc phục vấn đề này, nhưng cho đến lúc đó, chứng khoán thực sự không giới hạn khu vực vẫn không khác gì một ý tưởng trừu tượng.

Token chứng khoán sẽ được tuân thủ tại quốc gia phát hành của họ, nhưng sẽ yêu cầu luật pháp được thiết kế cẩn thận để mở khóa tiềm năng đầu tư toàn cầu. Hiện tại, các nhóm tung ra dự án STO đang bắt đầu phải tự vận động để đảm bảo token của họ là các công cụ đầu tư tuân thủ, bền vững, dẫn đến một mạng lưới giao dịch tài sản hiệu quả và thanh khoản hơn bao giờ hết.

Chứng khoán cho kỷ nguyên số

Ban đầu, nghĩ về STO như một cổ phiếu kỹ thuật số nghe có thể không thú vị, nhưng chất lượng và hiệu quả mà các token chứng khoán đem lại có thể mang lại cho tài sản cho người giao dịch chính là một cuộc cách mạng.

Cổ phiếu truyền thống liệu có lỗi thời

Trong khi nền tảng kỹ thuật số khiến cho việc giao dịch trở nên khá dễ dàng, STO có thể mang lại các giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn. Hợp đồng thông minh, người trung gian (phải tuân thủ luật KYC và AML) và hồ sơ bất biến để có thể tiết kiệm thời gian giao dịch, tiền bạc và những sự cố khiến ta đau lòng.

Hơn nữa, các cổ phiếu truyền thống bị tách biệt với hầu hết chủ sở hữu trong cuộc sống hàng ngày. Token chứng khoán có tiềm năng liên kết với công việc hàng ngày, như hàng không, điểm thưởng và bất kì lợi ích khác cung cấp cho những người ủng hộ để đổi lấy sự ủng hộ của họ. Mặc dù việc cổ phiếu McDonald McDonald không cho phép Big Mac giảm giá khi bạn giao dịch, việc sở hữu một token chứng khoán của công ty có thể giúp bạn được giảm giá khi mua/sử dụng các sản phẩm của họ.

Bước tiến tại thời điểm hiện tại

Chúng tôi giao dịch theo rất nhiều cách khác nhau và STO cung cấp rất nhiều tùy chọn để tri ân các chủ sở hữu token theo những cách mới. Token chứng khoán rất năng động so với người tiền nhiệm của nó (ICO), đó là lý do tại sao việc lãng phí tiềm năng của STO (tương tự như những gì đã xảy ra với ICO) sẽ đáng tiếc hơn rất nhiều. Các công ty dự tính tiến hành các dự án STO của họ cần phải dành thời gian với các các chuyên gia của họ, như ICOBox, để điều hướng khung pháp lý và tận dụng tối đa các khả năng được đưa ra bởi các token chứng khoán.

Source: Press Release